Có nên cho thuê bằng dược sĩ kinh doanh nhà thuốc hay không?

Với nhiều nhà thuốc/quầy thuốc hiện nay, để đủ pháp lý kinh doanh thuốc trong trường hợp chưa đủ kinh nghiệm hay giấy hành nghề dược sĩ, họ sẽ lựa chọn phương án tìm người thuê bằng dược sĩ mở nhà thuốc. Tuy nhiên, nhiều người chưa tìm hiểu liệu cho thuê bằng dược sĩ khó khăn khi mở nhà thuốc có phạm pháp luật? 

Được hay mất từ việc cho thuê bằng dược sĩ?

Hiện nay với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của người dân, nên các hiệu thuốc/nhà thuốc mở ra càng nhiều. Không chỉ ở thành phố ở khu vực nông thôn, nhà thuốc cũng mọc lên “như nấm”.

Có cung ắt có cầu. Đây là quy luật hiển nhiên của thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được điều kiện cần và đủ để mở nhà thuốc. Có người có vốn, nhưng lại không có bằng. Người có bằng lại chưa đủ vốn. Bởi vậy, việc bắt tay hợp tác mở quầy thuốc/nhà thuốc đã trở thành chuyện không còn xa lạ. 

thuê bằng dược sĩ đại học
Thuê bằng dược sĩ – cách kinh doanh của rất nhiều quầy thuốc/nhà thuốc hiện nay

Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các nhà thuốc hiện nay chỉ thuê dược sĩ đại học để đứng tên mà không bán thuốc trực tiếp. Vì chi phí thuê nhân sự có bằng, chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm rất cao. Thay vì vậy, họ sẽ thuê nhân sự ít kinh nghiệm để chi phí được rẻ hơn.

Có thể kể qua một vài ưu điểm của việc cho thuê bằng dược sĩ:

  • Người đi thuê bằng dược sĩ chỉ cần có kiến thức kinh doanh, không cần bỏ quá nhiều thời gian và công sức để đi học. Chỉ cần chuẩn bị mặt bằng và nguồn vốn cho kinh doanh.
  • Việc cho thuê bằng dược sĩ cũng rất dễ dàng, chỉ cần sự đồng thuận, nhất trí từ hai bên.
  • Giá thuê bằng dược sĩ cũng không quá cao như trước đây, giúp tiết kiệm kinh phí cho người kinh doanh hiệu thuốc/quầy thuốc.
  • Quy định không bắt buộc dược sĩ đứng tên phải có mặt liên tục ở nhà thuốc và khi vắng mặt sẽ ủy quyền cho người khác để bán thuốc được.

Việc thuê bằng dược sĩ để mở quầy thuốc/nhà thuốc có thể thấy mang lại rất nhiều tiện lợi cho người kinh doanh. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cần người kinh doanh nhà thuốc cân nhắc.

Nhược điểm của việc cho thuê bằng dược sĩ đại học:

  • Chủ nhà thuốc hay người đứng bán không đủ chuyên môn có thể tư vấn không chính xác, gây hệ lụy đến người dùng.
  • Khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của nhà nước đối với chủ nhà thuốc và người cho thuê bằng dược sĩ. 

Cho thuê bằng dược sĩ khi bị phát hiện bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuốc, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế có hiệu lực đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

Hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề: Mức phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng đối với nhà thuốc tư nhân và từ 10 – 20 triệu đồng đối với cơ sở bán buôn. Hình phạt bổ sung với người Dược sĩ cho thuê bằng là tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Với nhà thuốc khi cơ quan kiểm tra vắng mặt các Dược sĩ đứng tên nhưng không thực hiện việc ủy quyền hoặc cử người thay thế theo đúng quy định của pháp luật: Mức phạt sẽ từ 5 – 8 triệu. Bên cạnh đó còn bị phạt bổ sung tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 3 tháng.

Một nhà thuốc (đối với cơ sở bán lẻ) hay cơ sở bán buôn nếu trong 3 lần kiểm tra liên tiếp mà dược sĩ đều vắng mặt, thì sẽ rút giấy phép hành nghề của cơ sở đó.”

Làm cách nào để kinh doanh nhà thuốc không gặp rắc rối về mặt pháp lý?

Dù bạn lựa chọn kinh doanh nhà thuốc bằng cách nào bạn cũng cần đảm bảo chất lượng việc tư vấn và bán thuốc theo đúng đơn để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Không nên đặt lợi ích kinh doanh lên hàng đầu.

Giải pháp thuê bằng dược sĩ chỉ là tạm thời, không phải là giải pháp lâu dài với tình hình thị trường quản lý thuốc chặt chẽ hiện nay.

Nếu bạn là chủ nhà thuốc nhưng không phải người trong ngành, hãy đi học thêm bằng Dược sĩ để tránh được rủi ro về mặt pháp lý. Hãy bắt đầu bằng cách học trung cấp dược, sau khi tốt nghiệp học thêm trung cấp, đại học,… để nâng cấp cơ sở của mình lên Nhà thuốc GPP.

thuê bằng dược sĩ
Trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo nghề Dược để bạn lựa chọn

Trên đây là những vấn đề xoay quanh việc thuê bằng dược sĩ mở nhà thuốc. Đây cũng là rủi ro kinh doanh nhà thuốc mà bạn cần nắm được để hoạt động kinh doanh của bạn đạt hiệu quả.Nếu bạn cần tư vấn nhiều hơn, được hướng dẫn cách quản lý, vận hành nhà thuốc đạt hiệu quả, hãy tham gia mô hình nhượng quyền nhà thuốc của AVINA. Liên hệ ngay 0948721846 để được tư vấn chi tiết.

Tags: , , ,