Hướng dẫn xây dựng hệ thống bán thuốc online

Bán thuốc online là hình thức kinh doanh không còn xa lạ hiện nay. Tuy nhiên để kinh doanh thuốc online thành công bạn cần có hệ thống bán hàng tích hợp nhiều công cụ. Nếu đang tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng AVINA theo dõi bài viết dưới đây.

Vì sao bên lựa chọn kinh doanh thuốc online?

Những năm trở lại đây, xu hướng mua sắm online ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt dưới sự tác động của dịch bệnh covid-19 đã khiến nhu cầu mua sắm tiếp xúc trực tiếp chuyển sang mua hàng online ship tận nhà. 

Không nằm ngoài xu hướng đó, bán thuốc online cũng dần trở nên phổ biến. Không chỉ các nhãn hàng lớn mà ngay cả những nhà thuốc nhỏ cũng sử dụng biện pháp bán dược phẩm online để đi qua “cơn bạo bệnh”. 

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của các nhà thuốc online, người tiêu dùng ngày càng có nhiều hơn sự lựa chọn trong việc khám, chữa bệnh trực tuyến.

bán dược phẩm online
Mô hình bán thuốc online đang rất phát triển hiện nay

Cách xây dựng hệ thống bán thuốc online

Để xây dựng hệ thống bán thuốc online, bạn cần sử dụng các công cụ sau: 

 1. Phần mềm quản lý bán hàng.
 2. Website bán hàng.
 3. Hệ thống CRM để quản lý và chăm sóc khách hàng.
 4. Tích hợp các cổng thanh toán trên website.
 5. Làm việc với các nhà vận chuyển.

Cụ thể:

Xây dựng hệ thống bán dược phẩm online với phần mềm quản lý bán hàng

Hiện nay, hầu hết các đơn vị kinh doanh online đều sử dụng một phần mềm bán hàng nhằm hỗ trợ việc quán xuyến tất cả dữ liệu và quy trình bán hàng. Phần mềm này được tích hợp các tính năng hữu ích như: 

 • Quản lý tồn kho, sản phẩm.
 • Quản lý đơn hàng, vận đơn.
 • Quản lý thu chi.
 • Báo cáo bán hàng thường niên.
 • Quản lý nhân viên.

Ngoài ra phần mềm quản lý bán hàng còn tích hợp nhiều tính năng khác để bạn có thể tối ưu hóa quy trình bán hàng, quản lý kinh doanh. Đặc biệt với các quầy thuốc tây, việc quản lý SUK, mã đơn hàng, thông tin sản phẩm yêu cầu phải cực kỳ chính xác, nếu không khi xảy ra nhầm lẫn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng và thương hiệu. 

bán thuốc online
Phần mềm quản lý bán thuốc online

Xây dựng hệ thống bán thuốc online với website bán hàng

Website chính là công cụ giúp sản phẩm của bạn có thể tiếp cận được với nhiều người hơn. Một website được thiết kế theo giao diện trực quan, có chức năng mua sắm đơn giản, có nhiều chương trình khuyến mãi lớn sẽ thu hút được nhiều khách hàng ghé thăm. Ngoài ra, tích hợp thêm những công cụ thông báo ưu đãi sẽ giúp khách hàng quay lại website thường xuyên hơn. 

Các sản phẩm thuốc được cung cấp thông tin qua website

Xây dựng hệ thống bán thuốc online tích hợp hệ thống CRM để quản lý và chăm sóc khách hàng

Khi bán thuốc online, bạn đừng quên tích hợp tính năng CRM có sẵn trong các phần mềm quản lý trước đó. Tính năng CRM – hay còn gọi là tính năng “Quản lý mối quan hệ với khách hàng” bằng việc kết nối với khách hàng thông qua website, hoặc Facebook, Zalo; lưu trữ thông tin của khách hàng, phân tích và đưa ra xu hướng mua sắm cũng như sở thích của họ. 

CRM giúp kiểm soát và quản lý được thông tin của khách hàng đã mua sắm. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng chăm sóc, mời gọi mua hàng trở lại cũng như tận dụng khách hàng cũ để có doanh thu ổn định.

Xây dựng hệ thống bán thuốc online với tích hợp cổng thanh toán trên website 

Một chức năng khá quan trọng để khách hàng mua sắm online dễ dàng hơn đó là tích hợp cổng thanh toán thông qua website. Hiện nay bạn có thể tích hợp rất nhiều cổng thanh toán online phổ biến hiện nay như: VISA/MasterCard, ATM, ví điện tử, AirPay, MoMo, ZaloPay…

Xây dựng hệ thống bán thuốc online liên kết với các đơn vị vận chuyển

Bước cuối cùng và cũng quan trọng không kém khi bán thuốc online đó chính là liên kết và làm việc với nhiều đơn vị vận chuyển. Hãy lựa chọn các đơn vị vận chuyển uy tín cũng như phù hợp với yêu cầu sử dụng của bạn:

 • Phí vận chuyển.
 • Vị trí đặt kho hàng.
 • Cách thức giao hàng.
 • Thời gian giao hàng.
 • Chính sách hỗ trợ khi hàng hóa bị ảnh hưởng.
 • Đường dây chăm sóc khi có vấn đề.

Trên đây là cách xây dựng hệ thống bán thuốc online. Hy vọng rằng, bạn sẽ tạo cho mình một kênh bán dược phẩm online phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh thành công trên thị trường hiện nay.

Tags: ,