5 bước tuyển dụng dược sĩ chất lượng cho nhà thuốc

Để tuyển dụng được một dược sĩ, một nhân viên chất lượng cho nhà thuốc của bạn là một việc không hề dễ dàng. Nhưng chỉ cần áp dụng các bước dưới đây, bạn sẽ tuyển dụng dược sĩ được dễ dàng, đúng người, đúng việc. Hãy cùng AVINA tìm hiểu.

Chuẩn bị nội dung mô tả tuyển dụng dược sĩ rõ ràng, cụ thể

Một bản mô tả công việc chi tiết, rõ ràng với từng nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, phẩm chất cần, điều kiện làm việc,… sẽ giúp bạn tiếp cận sát nhất đến ứng viên cho vị trí mà bạn đang tuyển nhân sự nhà thuốc.

tuyển dược sĩ
Ảnh: Internet

Ngược lại, nếu viết mô tả công việc chung chung, không rõ ràng, ứng viên không nắm được các công việc cần làm sẽ gây khó khăn cho việc tuyển dụng dược sĩ. Ngoài ra, khi đến phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ mất công giải thích lại công việc mà họ cần phải làm.

Hãy nhớ, một bản mô tả công việc càng rõ ràng, chi tiết thì cơ hội tìm được nhân viên giỏi càng cao, giúp bạn sàng lọc ứng viên hiệu quả.

Giai đoạn phỏng vấn sàng lọc tuyển dụng dược sĩ

Tại vòng phỏng vấn sàng lọc, bạn cần giải đáp được các câu hỏi sau:

  • Mục tiêu của nhân sự là gì?
  • Ưu điểm của nhân sự?
  • Nhược điểm của nhân sự
  • Những thành tích họ đã đạt được trong học tập và làm việc?

Với câu hỏi Mục tiêu của nhân sự là gì sẽ giúp bạn đánh giá một phần năng lực của họ.

Qua cách trả lời của ứng viên, bạn sẽ đánh giá được liệu họ có tiềm năng, phù hợp với vị trí bạn đang tuyển nhân sự nhà thuốc hay không. 

Với câu hỏi Ưu điểm của nhân sự sẽ giúp bạn sàng lọc ứng viên hiệu quả.

Thông qua phần trình bày của ứng viên, bạn sẽ biết được ưu điểm của ứng viên có phù hợp với công việc dược sĩ hay không. Từ đó đánh giá được mức độ phù hợp với công việc.

Câu số 3 Nhược điểm của nhân sự sẽ là cách bạn đánh giá mức độ thành thật của họ. Đặc biệt với nghề bánh thuốc, trung thực là đức tính cần có.

Câu số 4 Thành tích trong quá trình học tập của nhân sự sẽ là câu hỏi giúp bạn đánh giá được sự năng động, nỗ lực của họ khi còn đi học. Ngoài ra, thành tích của cá nhân cũng chính là yếu tố giúp họ tăng sự tự tin, giao tiếp tốt, đặc biệt là với nghề bán hàng thuốc.

Giai đoạn phỏng vấn phân loại tuyển nhân sự nhà thuốc

Tại vòng phỏng vấn phân loại này, hãy đặt ra 2 câu hỏi:

  • Bạn đã từng làm công việc gì?
  • Thành tựu của bạn ở công ty/nhà thuốc trước đó.

Hai câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu được quá trình làm việc trước đây của ứng viên. Hiểu được họ đã nỗ lực, cố gắng vì công việc ra sao, tình yêu nghệ, niềm đam mê với nghề dược,.. Hãy dành thời gian để hỏi ứng viên và lắng nghe câu trả lời của họ. Bạn sẽ hiểu được một phần tính cách, nguyện vọng và từ đó đánh giá được sự phù hợp với vị trí đang tuyển dụng dược sĩ.

Ảnh: Internet

Giai đoạn phỏng vấn tập trung tuyển dụng dược sĩ

Với vòng phỏng vấn này, hãy tập trung trò chuyện về những sai lầm, bài học rút ra được trong quá trình làm việc trước đây của ứng viên.

Bạn sẽ biết được sự nỗ lực, biết rút ra bài học của từng người. Từ đó giúp họ tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Giai đoạn phỏng vấn tham chiếu tuyển dược sĩ

Tại vòng này, hãy đặt ra 2 câu hỏi với ứng viên:

  • Những ưu, nhược điểm và tính cách của Sếp cũ.
  • Hãy nói thêm điều gì về mình.

Hai câu hỏi này sẽ càng giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về nhân sự. Hãy xem họ đánh giá về sếp cũ tích cực hay tiêu cực. Cách xử lý của họ ra sao khi nghĩ về sếp cũ không mấy thiện cảm? 

tuyển nhân sự nhà thuốc
Ảnh: Internet

Qua đó sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định có tuyển dược sĩ đó hay không.

Trên đây là những bước cơ bản để tuyển dụng dược sĩ nhà thuốc đạt hiệu quả. Nhưng có một lời khuyên chân thành từ các chuyên gia, dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm khi tuyển dụng dược sĩ bán hàng. Hãy đánh giá cao thái độ hơn trình độ. Bởi những người có thái độ tốt, tinh thần cầu tiến, cầu thị sẽ mang trong mình một nhiệt huyết với công việc. Tuy nhiên, mức lương, chế độ của người lao động là yếu tố để bạn giữ chân nhân sự lâu dài. Vì vậy hãy thiết lập cho mình một bộ quy tắc tuyển dụng với đầy đủ các bước sẽ giúp bạn tuyển dược sĩ nhà thuốc được dễ dàng.

Liên hệ AVINA để được các chuyên gia, dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tham vấn quy trình tuyển dụng dược sĩ đạt hiệu quả qua hotline: 0948721846.

Tags: , ,