5+ kinh nghiệm mở quầy thuốc tây thành công cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quầy thuốc/nhà thuốc không phải là mô hình mới hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi có người kinh doanh thành công, nhưng cũng có người gặp thất bại. Vậy làm sao để kinh doanh quầy thuốc thành công? Hãy cùng AVINA khám phá 5+ kinh nghiệm mở quầy thuốc tây thành công cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây.

Những kinh nghiệm hữu ích khi mở tiệm thuốc tây cho người mới bắt đầu

Đảm bảo đủ điều kiện và giấy tờ khi mở nhà thuốc

Mở nhà thuốc cần những gì? Đây là câu hỏi hầu hết người mở nhà thuốc lần đầu đều đặt ra. Việc tiên quyết cần làm đầu tiên đó chính là chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ. Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị trước khi mở hiệu thuốc gồm:

Thứ nhất, chứng chỉ hành nghề Y do Sở y tế cấp, bằng Dược sĩ đủ 5 năm thâm niên hành nghề. Với những quầy thuốc chưa đủ thâm niên, bạn có thể đi thuê bằng của những người đã có đủ điều kiện và nhờ họ đứng tên.

Thứ hai, giấy chứng nhận kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân cấp.

Thứ ba, giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề mở tiệm thuốc tây GPP, thông thường 3 năm sẽ xét lại 1 lần. 

Mẹo: Để nắm rõ hơn quy trình cũng như những thủ tục cần thiết, bạn có thể gặp những người đã kinh doanh quầy thuốc để biết cần làm gì, gặp ai, chi phí như thế nào… để biết thêm chi tiết. 

Mở nhà thuốc cần những gì?
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược

Kinh nghiệm mở quầy thuốc cần chuẩn bị tài chính

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Liệu mở nhà thuốc cần bao nhiêu tiền? Có tốn kém hay không?

Thông thường, chi phí vốn ban đầu để mở nhà thuốc ở các thành phố lớn tối thiểu 100 triệu đồng. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tiền thuê mặt bằng (nếu chưa có), tiền tủ kính trưng bày, điều hòa để bảo quản thuốc, thuê nhân viên,… 

Có thể thấy khi tổng hợp các chi phí này, bạn sẽ thấy số vốn bỏ ra khá cao. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục bằng cách góp vốn làm ăn hoặc nhận đầu tư để giảm thiểu chi phí.

mở nhà thuốc cần bao nhiêu tiền?
Chuẩn bị tài chính khi mở nhà thuốc

Chuẩn bị mặt bằng và những trang thiết bị cần thiết

Mặt bằng

Mặt bằng kinh doanh thuốc cần đảm bảo các tiêu chí sau:

Diện tích: Cần đủ rộng với quy mô của nhà thuốc. Diện tích tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15m2. Khi thuê mặt bằng, bạn nên ưu tiên những khu vực có đông dân cư, đường đi lại dễ dàng, dễ tìm.

Không gian: cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ nhằm đảm bảo các yêu cầu về mua bán, bảo quản thuốc theo quy định.

Trần nhà cần được bê tông hóa hoặc có lớp trần chắc chắn, tránh nắng nóng, bụi từ mái nhà đồng thời cần có chống nóng hoặc điều hòa để bảo thuốc luôn được tốt nhất. 

mặt bằng mở nhà thuốc
Chuẩn bị mặt bằng mở nhà thuốc

Điều kiện về trang thiết bị

Nhà thuốc/quầy thuốc cần trang bị đầy đủ trang thiết bị như: tủ kính, quầy, khay đếm thuốc, túi đựng thuốc, thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốc. Ngoài ra cần trang bị thêm tủ hoặc ngăn tủ riêng để cất chứa thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần theo quy định.

Thuốc cần được bảo quản nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ phù hợp.

Nhà thuốc/quầy thuốc cần đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra cũng cần trang bị thêm khi mở nhà thuốc sổ sách ghi chép tên thuốc, nguồn gốc mua bán, đồng thời theo dõi số lượng và khách mua bán thuốc.

Với những người mua thuốc theo đơn, đặc biệt là những loại thuốc độc, thuốc gây nghiện cần được tư vấn kỹ lưỡng. Phương pháp tốt nhất là hãy trang bị thêm phần mềm quản lý thuốc, quản lý bán hàng để lưu trữ thông tin chính xác. 

Kinh nghiệm mở quầy thuốc cần hoàn thiện danh mục mặt hàng trong thời gian đầu

Thời gian đầu với nguồn vốn eo hẹp, kinh nghiệm mở nhà thuốc dành cho người mới bắt đầu để giảm thiểu chi phí nhập hàng, bạn nên lựa chọn những mặt hàng phổ biến và thực sự cần thiết.

Hãy chia danh mục hàng thành 2 loại, gồm:

Hàng phổ thông: là những mặt hàng sử dụng nhiều, phổ biến rộng rãi để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hàng tư vấn: là mặt hàng cần được sự tư vấn về tính năng cũng như cách sử dụng. Loại hàng này không cần nhập nhiều, nên dựa vào tình hình sự quan tâm của khách để tính được số lượng.

Để tính được số lượng, hãy dặn dò nhân viên ghi lại những mặt hàng khách thường xuyên hỏi, quan tâm để nhập bổ sung đủ số lượng.

Lựa chọn nguồn hàng uy tín khi mở tiệm thuốc tây

Thuốc là mặt hàng không ai trả giá. Nhưng không vì vậy mà bạn nhập hàng giá rẻ, bán giá cao hay nhập thuốc có chất lượng kém để bán cho khách hàng. Bởi khách hàng chỉ sau khi sử dụng hay mua sản phẩm, họ thấy chất lượng sản phẩm không tốt thì sẽ không quay lại với cửa hàng của bạn nữa. 

Nhưng ngược lại, nếu là thuốc tốt, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn. Bởi vậy hãy chủ động tìm kiếm nguồn hàng tốt, chất lượng cùng giá cả phải chăng để mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt với mức giá dễ chịu.

Tuyển dụng nhân sự chất lượng cho quầy thuốc

Bên cạnh sản phẩm tốt thì nhân sự tốt cũng là yếu tố rất cần khi mở nhà thuốc. Thông thường khách thường đến và mua những sản phẩm để điều trị các bệnh thông thường như nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi,… Bởi vậy bạn nên thuê những dược sĩ có kinh nghiệm để chẩn đoán đúng bệnh. Nếu kinh phí của bạn hạn chế, thay vì thuê dược sĩ có kinh nghiệm lâu năm năm, hãy lựa chọn những dược sĩ mới tốt nghiệp cao đẳng, đại học bởi họ cũng đã được đào tạo bài bản qua trường lớp.

tuyển dụng nhân sự khi mở nhà thuốc
Chuẩn bị nguồn nhân lực khi mở nhà thuốc

Ngoài kinh nghiệm làm việc thì thái độ của dược sĩ bán hàng cũng rất quan trọng. Giao tiếp của nhân viên cần nhẹ nhàng, cởi mở nhằm khơi gợi khách hàng thoải mái miêu tả bệnh để bạn chẩn đoán được đúng bệnh. 

Với nghề bán thuốc, năng lực tư vấn và bán hàng ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu, sức cạnh tranh. Bởi vậy người bán thuốc cần có tâm và bán đúng liều bệnh. Đặc biệt với các bệnh nhân có dấu hiệu nghiêm trọng nên khuyên họ đi khám ở các cơ sở khám chữa bệnh, tránh trường hợp tự mua thuốc điều trị. 

Sử dụng marketing và chiến lược kinh doanh để mang lại hiệu quả cao

Thời đại công nghệ 4.0 và mạng internet bùng nổ hiện nay, bạn cần một chiến lược marketing để không thụt lùi so với đối thủ. Thay vì ngồi chờ khách hàng đến với bạn, hãy chủ động tiếp cận họ ngay khi mới mở quầy thuốc tây.

Trước tiên hãy xác định phân khúc khách hàng của bạn là cao cấp hay bình dân để xây dựng phong cách phục vụ đúng nhu cầu.

Thứ hai, hãy tìm hiểu đối thủ để khai thác điểm mạnh cũng như điểm yếu của họ và áp dụng vào cửa hàng của bạn.

Thứ ba, sử dụng marketing online để tiếp cận rộng rãi khách hàng, cung cấp thông tin cho họ một cách nhanh chóng cũng như mang lại hiệu quả cao khi sử dụng chiến dịch chạy quảng cáo trên các nền tảng. 

marketing mở nhà thuốc
Sử dụng chiến lược marketing để mở nhà thuốc thông qua khóa học của AVINA

Trên đây là những kinh nghiệm mở quầy thuốc tây thành công cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang cần một người “cầm tay chỉ việc” để mở hiệu thuốc tây thành công, hãy liên hệ AVINA và tham gia mô hình nhượng quyền của chúng tôi. Liên hệ ngay 0948721846 để được tư vấn chi tiết.

Tags: , , , , ,