Trở thành trình dược viên chuyên nghiệp nếu bạn nắm được những bí quyết này

Trình dược viên là một nghề khá hot hiện nay với mức thu nhập không giới hạn cùng nhiều cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trở thành một trình dược viên xuất sắc để đạt được mức thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến tốt. Vậy làm sao để bạn có thể trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp? Hãy để AVINA chia sẻ với bạn ngay trong bài dưới đây.

Nguyên nhân trình dược viên bán hàng không thành công

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trình dược viên không bán được hàng. Như thiếu kỹ năng chuyên môn, thiếu kỹ năng giao tiếp, thiếu kỹ năng bán hàng, thiếu kỹ năng thấu hiểu và chăm sóc khách hàng.

Ngoài ra, do sức cạnh tranh của thị trường cũng là nguyên nhân khiến trình dược viên không bán được hàng thành công. Họ thiếu khả năng thuyết phục, thiếu kinh nghiệm để chuyển câu trả lời của khách hàng từ “Không” thành “Có”.

Ngoài ra, sự kiên trì cũng là đức tính bị thiếu với những trình dược viên mới vào nghề. Bởi sau một câu từ chối, họ đã bỏ cuộc và chấp nhận kết quả đó và ra về trắng tay. Nhưng nếu bạn kiên trì thuyết phục, cơ hội chuyển “bại” thành “thắng” sẽ là rất cao.

kỹ năng trình dược viên
Trình dược viên chuyên nghiệp cần nhiều kỹ năng để bán hàng thành công

Những lỗi cơ bản một trình dược viên chuyên nghiệp không nên mắc phải khi bán hàng

Lỗi trang phục

Nhiều trình dược viên thường mắc phải những lỗi trang phục khá cơ bản. Không lựa chọn trang phục phù hợp khi bán hàng. Đầu tóc không gọn gàng…. 

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng để bạn gây thiện cảm với khách hàng. Hãy chỉn chu về trang phục, đầu tóc để để lại ấn tượng sâu sắc với khách hàng cũng như giúp bạn trở thành trình dược viên chuyên nghiệp .

Thái độ không tự tin

Thái độ là yếu tố giúp đánh giá người bán hàng. Bởi sự tự tin sẽ giúp khách hàng dễ được thuyết phục và có thiện cảm với bạn hơn.

Giọng nói

Để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp bạn cần luyện giọng nói và ngôn từ để khách hàng hiểu được những gì bạn diễn đạt. Giọng nói càng rõ ràng, âm vực vừa phải càng khiến khách hàng dễ được thuyết phục.

Trình dược viên chuyên nghiệp bạn cần giọng nói dõng dạc và tròn vành để thuyết phục khách hàng

Bán hàng không có quy trình

Nhiều trình dược viên đến nhà thuốc/quầy thuốc không quan tâm đến tình trạng kinh doanh của khách hàng mà chỉ chăm chăm bán hàng. Họ không có quy trình cụ thể, bỏ qua những bước chăm sóc khách hàng cơ bản tạo cảm giác không thoải mái cho khách hàng.

Không biết sử dụng tính hài hước

Khiếu hài hước sẽ mang đến cuộc trao đổi, nói chuyện thoải mái, giúp khách hàng có thiện cảm với bạn. Nhờ đó khả năng chốt đơn của bạn cũng tăng lên. 

Không biết xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Duy trì mối quan hệ với khách hàng sẽ giúp bạn có khách hàng “trung thành”. Tuy nhiên nhiều trình dược viên mới vào nghề lại không biết đến nguyên tắc này dẫn đến bỏ qua rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Không biết tìm điểm tương đồng với khách hàng

Tìm được điểm tương đồng giữa khách hàng và bạn sẽ giúp bạn nắm bắt được tâm lý khách hàng, hiểu được nhu cầu thực sự của họ. Vì vậy hãy tìm điểm tương đồng giữa bạn và khách hàng để tăng tỷ lệ chốt đơn thành công.

Không biết cách đặt câu hỏi

Một câu hỏi nhưng có rất nhiều cách để diễn đạt. Tuy nhiên những trình dược viên mới vào nghề thường không biết cách đặt câu hỏi đúng trọng tâm, đúng nhu cầu của khách hàng. Đây là kỹ năng trình dược viên mới thường bỏ qua. Vì vậy hãy luyện tập cách đặt câu hỏi sao cho rõ ràng, đúng ý khách hàng nhất.

Đưa báo giá quá sớm cho khách hàng

Đây là lỗi rất cơ bản mà những trình dược viên mới vào nghề mắc phải. Và câu trả lời của khách hàng sẽ là chê báo giá của bạn quá đắt. Lý do là bởi bạn chưa tư vấn, chưa cho họ biết sản phẩm của bạn ra sao, nó tốt như thế nào.

Cách chốt bán hàng

Có rất nhiều cách để chốt bán hàng. Nhưng bạn không biết vận dụng hiệu quả. Vậy hãy học cho mình một cách chốt bán hàng và rèn luyện thật nhiều để thuần thục. Sau đó bạn có thể học thêm những cách chốt bán hàng khác để vận dụng linh hoạt để chốt đơn với khách hàng.

kỹ năng trình dược chuyên nghiệp
Trình dược viên cần học cách chốt bán hàng hiệu quả

Kỹ năng trình dược viên chuyên nghiệp xử lý từ chối ý kiến khách hàng như thế nào?

Xác định rõ khách hàng tiềm năng: Bởi không phải khách hàng nào cũng lựa chọn bạn là người cung cấp sản phẩm cho họ. Vậy nên hãy xác định rõ khách hàng tiềm năng để chăm sóc cho tốt.

Thể hiện sự đồng cảm với khách hàng: Khi bạn hiểu lý do vì sao khách hàng từ chối, hãy thể hiện sự đồng cảm để khách hàng cảm nhận được họ được thấu hiểu. Đây cũng là kỹ năng trình dược viên cần có. Từ đó giúp bạn đưa ra hướng giải quyết phù hợp để thay đổi suy nghĩ của khách hàng.

Tìm hiểu lý do khách hàng từ chối mua hàng: Có rất nhiều lý do khách hàng từ chối mua hàng của bạn. Có thể là bởi mức giá quá cao. Hoặc họ nghĩ sản phẩm của bạn không có tiềm năng. Hãy tìm hiểu lý do và đưa ra cho khách hàng giải đáp, lời khuyên phù hợp để thay đổi quyết định của họ.

Đặt ra câu hỏi để tìm ra nguyên nhân: Đây là lúc bạn vận dụng khả năng đặt câu hỏi của mình để tìm ra nguyên nhân khách hàng từ chối. Từ đó giúp bạn hiểu được nguyên nhân vì sao họ không mua hàng của bạn.

Nâng cao giá trị sản phẩm: Dù bị từ chối, nhưng bạn hãy nâng cao giá trị sản phẩm của mình bằng cách đưa ra những lợi ích, hiệu quả của sản phẩm. Bởi biết đâu khi được tư vấn chi tiết về giá trị sản phẩm, khách hàng sẽ thay đổi suy nghĩ và đồng ý mua hàng của bạn.

Trên đây là những bí quyết để bạn trở thành trình dược viên chuyên nghiệp. Nến bạn cần một khóa đào tạo trình dược viên chuyên nghiệp, hãy liên hệ AVINA để được đăng ký ngay hôm nay. Liên hệ 0948721846 để biết thêm chi tiết.

Tags: , ,