Quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Với mỗi nhà thuốc, công tác bảo quản thuốc là vô cùng quan trọng. Bởi đây là sản phẩm đặc biệt, nếu không bảo quản đúng cách sẽ làm mất tác dụng, thậm chí đi ngược lại mục đích sử dụng. Dưới đây, AVINA xin giới thiệu đến bạn những quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn được Bộ Y tế ban hành.

Bảo quản thuốc tại nhà thuốc là gì?

Bảo quản thuốc chính là việc cất giữ thuốc, nguyên liệu bao gồm cả đưa vào sử dụng và duy trì đầy đủ các hệ thống hồ sơ tài liệu phù hợp, kể cả giấy tờ biên lai và phiếu xuất.

Tuy nhiên không phải các nhà thuốc/hiệu thuốc hiện nay đều bảo quản thuốc đung cách. Dưới đây là 5 nguyên tắc bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP.

Cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc chuẩn GPP

Theo mục III phụ lục I – 1a Thông tư 02/2018/TT – BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP được quy định như sau:

  • Điều 1. Thuốc phải được bảo quản theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốc
  • Điều 2. Thuốc nên được sắp xếp theo nhóm tác dụng dược lý
  • Điều 3. Thuốc kê đơn nếu được bày bán thì phải bảo quản tại khu vực riêng có ghi rõ “Thuốc kê đơn” hoặc trong cùng một khu vực phải để riêng các thuốc bán theo đơn. Việc sắp xếp đảm bảo sự thuận lợi, tránh gây nhầm lẫn.
  • Điều 4. Thuốc phải kiểm soát đặc biệt (gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất), các thuốc độc hại, nhạy cảm và/hoặc nguy hiểm khác và các thuốc có nguy cơ lạm dụng đặc biệt, gây cháy, nổ (các chất lỏng, chất rắn dễ cháy và các loại khí nén) phải được bảo quản tách biệt, có các biện pháp đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật.
  • Điều 5. Thuốc độc, thuốc trong Danh mục thuốc, dược chất thuộc danh mục chất bị cấm sử dụng trong một số ngành, lĩnh vực phải được bảo quản ở khu vực riêng biệt, không được để cùng các thuốc khác, phải sắp xếp gọn gàng, tránh nhầm lẫn, dễ quan sát.
cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc 2
Những quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc cần tuân theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Quy định này không chỉ áp dụng với các nhà thuốc chuẩn GPP mà các nhà thuốc khác cũng cần theo quy định.

Quy trình bảo quản thuốc tại nhà thuốc

Quy trình bảo quản thuốc tại nhà thuốc cần tuân thủ theo các yêu cầu sau: 

– Các điều kiện bảo quản phải duy trì xuyên suốt trong thời gian bảo quản. Các thuốc nhạy cảm với nhiệt độ phải được bảo quản ở kho lạnh hoặc tủ lạnh. Thuốc nhạy cảm ánh sáng phải bảo quản trong bao bì kín, không cho ánh sáng truyền qua.

– Bao bì thuốc phải giữ nguyên vẹn trong suốt quá trình bảo quản.

– Thuốc độc, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần phải được bảo quản riêng biệt để tránh gây nhầm lẫn.

– Phải định kỳ đối chiếu thuốc trong kho theo cách so sánh thuốc hiện còn và lượng hàng còn tồn theo phiếu theo dõi xuất nhập thuốc. Trong mọi trường hợp, việc đối chiếu phải được tiến hành khi mỗi lô hàng được sử dụng hết.

– Tất cả các sai lệch, thất thoát của các mặt hàng có trong nhà thuốc cần phải được điều tra để tìm ra nguyên nhân do lẫn lộn, cẩu thả hay các vấn đề sai trái khác.

– Thường xuyên kiểm tra số lô và hạn dùng để đảm bảo nguyên tắc FEFO và FIFO và cũng là để phát hiện hàng gần hết hoặc đã hết hạn dùng.

– Định kỳ kiểm tra chất lượng của thuốc trong tủ để phát hiện các thuốc bị biến chất hay hư hỏng trong quá trình bảo quản.

– Thuốc hết hạn dùng phải được bảo quản ở một khu vực riêng, phải dán nhãn chờ xử lý. Phải có các biện pháp đề phòng việc cấp phát, sử dụng thuốc, nguyên liệu đã hết hạn dùng, thuốc.

Lưu ý: Khu vực bảo quản phải sạch, không có bụi rác tích tụ và không được có côn trùng sâu bọ. Nơi rửa tay, phòng vệ sinh phải được thông gió tốt và bố trí phù hợp (cách li nơi bảo quản thuốc, tủ thuốc).

Quy định về thiết bị bảo quản thuốc tại nhà thuốc

Với thiết bị bảo quản thuốc, yêu cầu nhà thuốc cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo quản thuốc tại nhà thuốc không gặp các ảnh hưởng bất lợi của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm, sự xâm nhập của côn trùng. Các thiết bị đó gồm:

Tủ, quầy, giá kệ chắc chắn, trơn nhẵn, dễ vệ sinh, thuận tiện cho bày bán, bảo quản thuốc và đảm bảo thẩm mỹ.

Có đủ ánh sáng để đảm bảo các thao tác, đảm bảo việc kiểm tra các thông tin trên nhãn thuốc và tránh nhầm lẫn.

Nhiệt kế, ẩm kế để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm tại cơ sở bán lẻ thuốc. Nhiệt kế, ẩm kế phải được hiệu chuẩn định kỳ theo quy định.

Cơ sở đề nghị cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, cơ sở tái đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn GPP sau ngày Thông tư này có hiệu lực phải trang bị ít nhất 01 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi với tần suất ghi phù hợp (thường 01 hoặc 02 lần trong 01 giờ tùy theo mùa).

Các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược còn hiệu lực hoặc có giấy GPP còn hiệu lực, chậm nhất đến ngày 01/01/2019 phải trang bị thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi.

Thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng: nhiệt độ bảo quản thuốc ở nhà thuốc tốt GPP không vượt quá 30 độ C, độ ẩm không vượt quá 75%

Có tủ lạnh hoặc phương tiện bảo quản lạnh phù hợp với các thuốc có yêu cầu nhiệt độ bảo quản thuốc ở nhà thuốc tốt GPP ở ngưỡng mát (8 – 15°C), lạnh (2 – 8°C).

nhiệt độ bảo quản thuốc ở nhà thuốc tốt gpp
Sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ trong kho bảo quản thuốc

Theo tổ chức Y tế thế giới, điều kiện bình thường bảo quản thuốc là điều kiện khô, thoáng, nhiệt độ từ 15-25°C hoặc tùy vào điều kiện khí hậu, nhiệt độ có thể lên đến 30°C. Tránh ánh sáng trực tiếp gay gắt, mùi từ bên ngoài hay các dấu hiệu ô nhiễm khác.

Ngoài ra, tủ, kho thuốc cần đặt nơi cao ráo, an toàn, chống mối mọt ẩm mốc. Cần trang bị hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Trần, tường, mái cần thông thoáng, bền vững chống lại ảnh hưởng của thời tiết. Nền phải đủ cao, phẳng, nhẵn, đủ chắc, cứng, chống ẩm, chống thấm. 

Quy định về thiết bị ra lẻ và bao bì ra lẻ thuốc tại nhà thuốc

Ngoài bảo quản thuốc tại nhà thuốc, khi ra thuốc lẻ cũng cần có phương pháp bảo quản thích hợp. Một số quy định về thiết bị ra lẻ và bao bì lẻ tại nhà thuốc gồm: 

Trường hợp ra lẻ thuốc mà không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc cần phải dùng đồ bao gói kín khí, đủ cứng để bảo vệ thuốc và có nút kín.

Không sử dụng các bao bì ra lẻ thuốc có chứa nội dung quảng cáo các thuốc khác để làm túi đựng thuốc.

Với những loại thuốc dùng ngoài, thuốc được quản lý đặc biệt cần được đóng trong bao bì phù hợp, dễ phân biệt.

Các nhà thuốc có các thuốc pha chế theo đơn thì khi ra lẻ chúng cần được đựng trong bao bì dược dụng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng thuốc và để dễ phân biệt với các sản phẩm không phải thuốc như đồ uống/thức ăn/sản phẩm gia dụng.

Túi zipper dùng để ra thuốc lẻ

Quy định về ghi nhãn thuốc

Với nhãn thuốc cần thực hiện các quy định sau:

+ Trong trường hợp thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì phải ghi rõ: tên thuốc; dạng bào chế; nồng độ, hàm lượng thuốc; trường hợp không có đơn thuốc đi kèm phải ghi thêm liều dùng, số lần dùng và cách dùng;

+ Thuốc pha chế theo đơn: ngoài việc phải ghi đầy đủ các quy định trên phải ghi thêm ngày pha chế; ngày hết hạn; tên bệnh nhân; tên và địa chỉ cơ sở pha chế thuốc; các cảnh báo an toàn cho trẻ em (nếu có).

cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc
Quy định ghi nhãn thuốc

Trên đây là những cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ bảo quản thuốc đúng cách, vừa nâng cao uy tín của nhà thuốc lại vừa tuân thủ theo quy định.

Liên hệ ngay 0948721846 nếu bạn đang cần tư vấn nhượng quyền nhà thuốc hay hỗ trợ chiến lược phát triển nhà thuốc trong thời đại 4.0.

Tags: , ,