Những kỹ năng bán hàng cần có để bạn trở thành trình dược viên chuyên nghiệp

Để trở thành một trình dược viên chuyên nghiệp, bán hàng thành công, ngoài năng khiếu, niềm đam mê, khí chất bạn cũng cần nâng cao và bồi dưỡng những kỹ năng khác. Để giúp bạn bắt kịp với xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt hiện nay của thị trường dược phẩm, trình dược viên hãy cập nhật ngay những kỹ năng bán hàng sau: 

8 kỹ năng biến bạn thành trình dược viên chuyên nghiệp

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Biết lắng nghe

Không chỉ với lĩnh vực bán thuốc mà với bất kỳ lĩnh vực nào, kỹ năng lắng nghe cũng rất quan trọng với nhân viên bán hàng. Đây không phải là kỹ năng tự nhiên mà ai cũng sẵn có. Nhưng nếu học hỏi, tập trung vào công việc thì ai cũng có thể trở thành người lắng nghe tích cực. 

Chỉ cần chăm chú lắng nghe và quan tâm đến khách hàng đang nói gì. Kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp khách hàng cảm thấy họ được lắng nghe nhiều hơn. 

Kỹ năng trình dược viên chuyên nghiệp: Kỹ năng giao tiếp tự nhiên

Một kỹ năng bán hàng cơ bản mà mọi nhân viên bán lẻ cần có đó là kỹ năng giao tiếp. Chỉ cần nhân viên bán hàng chào hỏi khách hàng rõ ràng sẽ mang đến ấn tượng ban đầu tốt. Tiếp đến là những cử chỉ, lời nói sẽ quyết định khách hàng có muốn tiếp tục lắng nghe hay phớt lờ bạn. Ấn tượng ban đầu tốt sẽ giúp công việc bán hàng được thuận lợi. Đừng quên luôn nở nụ cười và tỏ thái độ thân thiện với khách hàng. Dù khách hàng có khó tính hay tỏ ra hạch sách, là một nhân viên chuyên nghiệp, bạn cũng cần giữ kiên nhẫn và nở nụ cười trên môi. 

kỹ năng trình dược viên
Trình dược viên chuyên nghiệp cần cố kỹ năng giao tiếp tự nhiên để thuyết phục khách hàng

Luôn thể hiện tinh thần sẵn sàng trả lời các câu hỏi và giải thích cho khách hàng về thắc mắc sản phẩm, những vấn đề họ đang quan tâm, kể cả những vấn đề phát sinh.

Để có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp, mỗi nhân viên bán hàng cần tận dụng các tình huống cả tiêu cực lẫn tích cực xảy ra tại cửa hàng. Nhờ đó giúp họ học hỏi, rút kinh nghiệm từ những sai lầm để nâng cao khả năng giao tiếp và xử lý tình huống. 

Giao tiếp tốt chính là công cụ hiệu quả để nhân viên bán hàng. Tuy nhiên kỹ năng này cần thời gian để hoàn thiện.

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: tạo sự tín nhiệm với khách hàng

Vì nhiều nhiều người luôn lựa chọn sản phẩm nào dịch vụ đấy? Lý do được bắt nguồn từ lòng tin của khách hàng với bạn. Một nhân viên bán hàng tài năng sẽ sử dụng tính kiên nhẫn, sự quyến rũ, uy tín để khách hàng tiềm năng tin tưởng, yêu thích và lời nói của họ. Cuối cùng và quyết định mua hàng và trở thành khách hàng trung thành. 

Với khách hàng, trước tiên bạn hãy trình bày về sản phẩm và dịch vụ một cách khách quan, trung thực. Bạn có thể trình bày ưu và khuyết điểm của các sản phẩm dịch vụ để khách hàng có cơ sở tham khảo và lựa chọn. 

kỹ năng trình dược viên
Trình dược viên chuyên nghiệp cần tạo được sự tín nhiệm với khách hàng

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Am hiểu sâu sắc về sản phẩm và dịch vụ

Một điều tiên quyết mà mọi nhân viên bán hàng đều phải có đó chính là kiến thức sâu sắc về tất cả sản phẩm dịch vụ họ cung cấp. Điều này cho phép bạn đưa ra các câu hỏi và tạo ra các giải pháp hiệu quả cho khách hàng.

Đây là kỹ năng chỉ có thể đạt được sau khi bạn làm việc với tất cả sản phẩm, dịch vụ trong một thời gian nhất định. 

Sau khi đã cảm thấy đủ am hiểu chi tiết về sản phẩm, khách hàng sẽ có tâm lý yên tâm và giao việc lựa chọn sản phẩm tốt nhất cho bạn lựa chọn.

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Biết cách xử lý từ chối

Bị khách hàng từ chối là tình huống không hiếm gặp với người bán hàng. Tuy nhiên đừng lấy đó làm buồn mà bạn cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa. 

Nếu khách hàng nói “không” với bạn lần đầu, có thể là do họ chưa cân nhắc kỹ. Hãy tiếp tục tiếp cận họ lần 2, lần 3…. Điều quan trọng là bạn đừng nghi ngờ bản thân. Bạn phải biết rằng một người thành công là người làm được những việc mà kẻ thất bại từ bỏ trước đó. 

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Đặt câu hỏi cho khách hàng

Khi khách hàng mới đến, bạn không thể biết được mong muốn hay nhu cầu của họ nếu không đặt câu hỏi. Hãy lựa chọn những câu hỏi cơ bản như: “Anh chị cần tìm các sản phẩm gì?”, “Anh chị cảm thấy sản phẩm này như thế nào?”, “Anh chị có thích dịch vụ này không?”…

Thông qua những câu trả lời của khách hàng, bạn có thể hiểu được xu hướng tìm kiếm và hành vi sử dụng dịch vụ của họ, từ đó tư vấn dịch vụ cho phù hợp.

Trình dược viên chuyên nghiệp cần biết cách đặt câu hỏi với khách hàng

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Mời khách hàng dùng thử sản phẩm và dịch vụ

Đây được xem là bước chốt sale quan trọng khi bạn cho khách hàng sử dụng thử sản phẩm và trải nghiệm dịch vụ. Thông qua kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp này, nhiều khách hàng có khả năng sẽ quyết định mua hàng ngay lập tức.

Kỹ năng để trở thành trình dược viên chuyên nghiệp: Phải có khả năng đa nhiệm (làm nhiều việc cùng một lúc)

Các nhân viên cần có kỹ năng làm việc với nhiều khách hàng cùng lúc nhưng vẫn cần đảm bảo “chăm sóc” tốt khách hàng của mình. Cần biết đâu là công việc cần ưu tiên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Thêm vào đó, trong nhiều trường hợp nhiều khách hàng sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn một lúc. Vì vậy bạn cần có khả năng giải quyết vấn đề này. 

Trên đây là những kỹ năng bán hàng cần có để bạn trở thành trình dược viên chuyên nghiệp. Nếu bạn cần một khóa học để đột phá doanh số cho trình dược viên, hãy liên hệ 0948721846 để được tư vấn chi tiết.

Tags: , ,