Kinh nghiệm học bán thuốc cực bổ ích dành cho dược sĩ mới vào nghề

Ngành Dược phẩm đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu trong nhóm Y Dược và đời sống. Bởi vậy, việc đào tạo cũng như học hỏi kinh nghiệm của những “Dược sĩ tương lai” cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây, hãy cùng AVINA tìm hiểu những kinh nghiệm học bán thuốc cực bổ ích dành cho những sinh viên ngành dược khi mới vào nghề. 

Kinh nghiệm học bán thuốc ở nhà thuốc sinh viên không nên bỏ qua

Kinh nghiệm bán thuốc tây: Cần phải nhớ giá và vị trí của từng loại thuốc 

Điều đầu tiên quan trọng và rất cần thiết đối với sinh viên khi mới học bán thuốc đó là ghi nhớ giá và vị trí của từng loại thuốc trong nhà thuốc/quầy thuốc. Bên cạnh đó, những dược sĩ mới cũng cần có sự nhạy bén, nắm vững chuyên môn, kiến thức, nhớ rõ về giá, vị trí sắp xếp,… để khi khách cần có thể lấy được ngay. Thao tác khi lấy thuốc cần nhanh nhẹn, chính xác. Đây chính là một điểm cộng trong mắt khách hàng cũng như người quản lý. 

kinh nghiệm bán thuốc tây
Việc đầu tiên để tăng kinh nghiệm học bán thuốc là ghi nhớ giá và vị trí thuốc

Kinh nghiệm học bán thuốc: Ghi nhớ chính xác tên của những loại thuốc

Trong thời gian học việc ở nhà thuốc/quầy thuốc, những dược sĩ mới vào nghề cần cố gắng để thuộc và ghi nhớ chính xác tên của từng loại thuốc. Bao gồm những thông tin như: hàm lượng, hoạt chất, tác dụng của thuốc, những tác dụng phụ có thể xảy ra, phân nhóm thuốc, chỉ định/ chống chỉ định, những dạng bào chế,… Để thuận tiện, hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay để ghi chép những thông tin quan trọng. 

Kinh nghiệm bán thuốc tây: Luôn luôn lắng nghe, biết phân tích những tình huống bán hàng

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng đối với các dược sĩ mới đi học việc tại các quầy thuốc/nhà thuốc hay các công ty lớn. Cần phải biết lắng nghe những tình huống bán hàng và có cách xử lý sao cho phù hợp. Nếu như cần thiết, hãy ghi chép lại những câu hỏi của Dược sĩ đã có kinh nghiệm kèm theo những câu trả lời của bệnh nhân, cách các dược sĩ tư vấn cho bệnh nhân cùng những thông tin phản hồi từ họ. 

Thông qua những tình huống thực tế giữa Dược sĩ và bệnh nhân, những Dược sĩ mới sẽ học hỏi thêm được nhiều điều hữu ích, những kiến thức chuyên ngành cùng kỹ năng xử lý tình huống và cách tư vấn cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. 

kinh nghiệm bán thuốc
Thể hiện thái độ biết lăng nghe là kinh nghiệm học bán thuốc rất hiệu quả

Kinh nghiệm bán thuốc: cần quan sát và tìm hiểu kỹ những công việc mà những Dược sĩ làm hàng ngày 

Khi đi học việc, những Dược sĩ mới cần tích cực quan sát những công việc của Dược sĩ hàng ngày để học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm. Từ khâu lau dọn quầy/nhà thuốc, nhận và kiểm tra hàng, cách sắp xếp thuốc trên kệ, cách quản lý sổ sách và những giấy tờ liên quan, cách sử dụng phần mềm,… 

Kinh nghiệm học bán thuốc cần có thái độ tốt

Với sinh viên ngành dược, dù là môi trường học tập hay học việc, thử việc hay chính thức cũng cần một thái độ tốt để xóa nhòa đi khuyết điểm năng lực, giúp mọi người mở lòng với bạn. Thái độ tốt ở đây được thể hiện không chỉ là đi về đúng giờ, trung thực, chăm chỉ, giúp đỡ mọi người mà còn là sự tích cực trong mọi tình huống. Bạn sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, chỉ dạy và biết đâu cơ hội đến bạn sẽ trở thành nhân viên chính thức sau thời gian ngắn. 

Một thái độ tốt là kinh nghiệm học bán thuốc giúp bạn sớm trở thành nhân viên chính thức

Kinh nghiệm học bán thuốc cần thực hành ngay khi có thể

Có một nguyên tắc bạn nên biết:

– 70% kiến thức là của bạn nếu được trải nghiệm thực tế

– 20% nếu học hỏi từ những người xung quanh

– 10% từ khóa học.

Tư vấn đơn thuốc cho người thân, cho bạn bè, cho những người cần được sự tư vấn, theo dõi tiến triển bệnh khi dùng thuốc và có sự điều chỉnh khi cần thiết, chắc chắn bạn sẽ ngày càng tự tin và vững chắc hơn khi làm việc thực sự sau này.

Để được đào tạo kinh nghiệm học bán thuốc chuyên nghiệp, hãy liên hệ AVINA để được các chuyên gia, được sĩ nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp tư vấn. Liên hệ 0948721846 để biết thêm chi tiết.

Tags: , ,