6 lưu ý khi mở nhà thuốc cực quan trọng bạn nên biết

Việc nhà thuốc mọc lên như nấm hiện nay khiến nhiều người nghĩ rằng kinh doanh nhà thuốc rất đơn giản và dễ dàng. Nhưng thực tế, đây là mặt hàng đặc biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên việc kinh doanh và mở nhà thuốc cần qua rất nhiều khâu và quy trình nghiêm ngặt. Vì vậy bạn cần nắm được những lưu ý quan trọng khi mở nhà thuốc để hạn chế rủi ro cũng như sớm mang lại thành công trong việc kinh doanh. Dưới đây là 6 lưu ý khi mở nhà thuốc mà bạn nên biết. 

Trước khi mở nhà thuốc, hãy nghiên cứu quy trình bán hàng và cách thức kinh doanh

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm, bạn nên thực tập tại một nhà thuốc trong thời gian từ 2-3 tháng. Với việc thực tập này, bạn sẽ có trải nghiệm thực tế giúp bạn lường trước được những khó khăn và sẵn sàng tinh thần mở nhà thuốc kinh doanh riêng cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng cần thiết lập một kế hoạch kinh doanh cụ thể. Thông qua tìm hiểu thông tin từ người thân, báo đài, kinh nghiệm từ người đi trước, bạn có thể định hình được nguồn vốn đầu tư, quy mô của cửa hàng, hướng phát triển, chi phí đầu vào, chi phí hoạt động,… Kế hoạch càng chi tiết, bạn sẽ càng dễ dàng phân bổ được nguồn vốn của mình cho hợp lý. 

lưu ý khi mở nhà thuốc

Mở nhà thuốc không thể quên các thủ tục pháp lý cần thiết

Kinh doanh nhà thuốc vô cùng khắt khe bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy bạn cần lưu tâm đến những yếu tố liên quan đến giấy phép, hồ sơ, thủ tục pháp lý để sẵn sàng cho những bước tiếp theo. Một số thủ tục pháp lý bạn cần chuẩn bị trước khi mở cửa hàng thuốc gồm: 

– Giấy phép đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt): theo quy trình thẩm định của bộ Y tế.

– Giấy phép kinh doanh: đăng ký tại UBND nơi bạn mở nhà thuốc

– Dược sĩ phải có Chứng chỉ hành nghề dược do Sở Y Tế cấp

Chủ nhà thuốc cần trau dồi kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp

– Đạo đức nghề nghiệp luôn cần đặt lên trên hết khi kinh doanh lĩnh vực này.

– Chủ nhà thuốc luôn không ngừng học hỏi để phát triển nhà thuốc tốt lên. 

– Chủ nhà thuốc cần nâng cao kỹ năng quản lý, thu chi tiến hành chặt chẽ. 

Để có thể thuận lợi trong quá trình kinh doanh, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các phần mềm quản lý nhà thuốc với những tính năng hữu ích như đơn vị quy đổi (thùng, hộp, vỉ, viên), kiểm soát hàng tồn chặt chẽ, báo cáo doanh thu theo ngày, quản lý từ xa khi vắng mặt,… giúp vận hành nhà thuốc tốt nhất.

mở quầy thuốc

Mở nhà thuốc cần lựa chọn địa điểm và chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ

Để mở quầy thuốc đạt hiệu quả, bạn nên lựa chọn những vị trí kinh doanh. Những tiêu chí để mở quầy thuốc gồm: 

– Gần những khu vực đông dân cư, gần chợ, các tuyến đường lớn, ngã giao đường, gần bệnh viện hoặc phòng khám.

– Chi phí thuê vừa phải, chiếm 40% lợi nhuận dự tính.

– Có ít nhà thuốc cạnh tranh: không có quá 5 nhà thuốc trong bán kính 500m đối với đô thị, 1000m đối với nông thôn. 

– Chuẩn bị cơ sở vật chất: Tủ thuốc (tủ kính hoặc gỗ), tủ lạnh, máy điều hòa, quạt phục vụ khách,…  Để bảo quản thuốc tốt nên sử dụng tủ nhôm, inox để đảm bảo thoáng mát và tránh ánh sáng. Ngoài ra, bạn nên kê tủ theo logic, dễ lấy thuốc bán thường xuyên nhất. Điều kiện vệ sinh nhà thuốc luôn trong tình trạng sạch sẽ và đáp ứng đúng yêu cầu về nhiệt độ. 

Tìm nguồn hàng để mở nhà thuốc

Bạn có thể nhập nguồn hàng từ 3 nguồn dưới đây: 

– Chợ sỉ: nơi đây có nguồn hàng phong phú, chiếm tới 70% – 80% lượng mặt hàng trên thị trường, giá cả phải chăng. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ thị trường và kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng nhập. 

– Nhà phân phối lớn: nhằm đảm bảo chính hãng, chất lượng tốt, có hóa đơn đầy đủ. Tuy nhiên nhà phân phối này thường có giá đắt hơn. Cần đăng ký mã code với những hãng này để dễ dàng gọi hàng và biết các thông tin về chương trình khuyến mại. 

– Trình dược viên (hãng phân phối nhỏ): Trình dược viên có thể tìm đến bạn hoặc bạn chủ động tìm đến họ. Bạn nên thiết lập mạng lưới với họ để được cung cấp nguồn hàng tốt, nhiều chương trình ưu đãi, không mất công đi lại. 

kinh doanh nhà thuốc

Tuyển chọn nhân viên khi mở nhà thuốc

Dù bạn là người đứng ra kinh doanh nhà thuốc hoặc có bằng dược sĩ bạn vẫn nên thuê nhân viên bán hàng theo ca để cửa hàng được hoạt động liên tục khi bạn đi vắng.

Tiêu chí để lựa chọn nhân viên khi mở nhà thuốc: có bằng cấp theo quy định của pháp luật (dược sĩ trung cấp, cao đẳng, nếu là dược sĩ, bác sĩ lâu năm trong nghề thì càng có nhiều kinh nghiệm hơn). Có kỹ năng tư vấn cho người bệnh, kỹ năng bán hàng cần phải được đề cao (nếu muốn cạnh lấy thị phần của những tiệm thuốc lân cận). Đã từng đứng quầy trên 6 tháng, có thái độ tốt, tin tưởng được.

Trên đây là những lưu ý khi mở nhà thuốc cực quan trọng mà bạn nên biết. Nếu bạn cần một khóa học để đột phá doanh số cho nhà thuốc, hãy liên hệ 0948721846 để được tư vấn chi tiết.

Tags: , ,