6 bước lập chiến lược kinh doanh nhà thuốc đạt hiệu quả

Để giúp nhà thuốc nhanh chóng phát triển và mở rộng quy mô, bạn cần một chiến lược kinh doanh hợp lý. Nhưng không phải ai cũng có thể xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh đúng và phù hợp. Những lưu ý khi xây dựng chiến lược kinh doanh nhà thuốc là gì? Hãy cùng AVINA tìm hiểu trong bài dưới đây. 

6 bước lập chiến lược kinh doanh nhà thuốc 

Để có được một chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả, bạn cần thực thực hiện một quy trình qua các bước cụ thể như sau: 

Bước 1: Cần xác định mục tiêu và sứ mệnh của nhà thuốc

Để xác định được 2 vấn đề này, mỗi nhà thuốc cần trả lời được hai câu hỏi sau: Nhà thuốc của bạn mong muốn trở thành đơn vị như thế nào? Mục tiêu lớn mà nhà thuốc cần đạt được là gì? 

Một số mục tiêu kinh doanh nhà thuốc cần hướng tới như: lợi nhuận, uy tín, sự lớn mạnh trên thị trường. 

lập kế hoạch kinh doanh nhà thuốc

Bước 2: Phân tích thời cơ, thách thức trên thị trường

Việc kinh doanh không tránh được những khó khăn. Tuy nhiên bên cạnh thách thức luôn đi kèm với cơ hội. Nếu nhà thuốc biết cách xử lý tốt sẽ biến khó khăn thành cơ hội để nhà thuốc phát triển hơn. 

Thị trường ngành dược phát triển vô cùng mạnh mẽ dẫn đến sức cạnh tranh cũng ngày càng khốc liệt. Không chỉ nhà thuốc mà còn cả phòng khám, bệnh viện, trạm y tế, cơ sở y học cổ truyền,…

Mỗi mặt hàng lại có nhiều nhà cung cấp khác nhau và trong mỗi nhà thuốc cũng có nhiều mặt hàng, giá cả cũng như chất lượng của mỗi mặt hàng cũng khác nhau. Trước sự cạnh tranh khốc liệt như vậy, các nhà thuốc cần tạo ra cho mình một thế mạnh riêng. 

Đồng thời nên ưu tiên lựa chọn những mặt hàng chất lượng cùng nhà cung cấp uy tín nhằm mang lại nhiều lợi ích cho nhà thuốc. Khi nắm được tâm lý khách hàng, có mức giá phù hợp sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho nhà thuốc trên thị trường. 

Ngoài ra, nhà thuốc cũng cần lưu ý, không kinh doanh những sản phẩm không có số đăng ký, quá hạn sử dụng hay quy trình sản xuất không đảm bảo,… để tránh ảnh hưởng đến uy tín của nhà thuốc. 

Bước 3: Cần nghiêm túc đánh giá điểm mạnh, điểm yếu nhà thuốc của mình

Khai thác tối đa nguồn lực sẵn có của nhà thuốc rất quan trọng trong chiến lược kinh doanh. Cụ thể: 

 • Vị trí kinh doanh thuận lợi, trang thiết bị máy móc đạt chuẩn GPP
 • Văn hóa nhà thông, nắm bắt thông tin chặt chẽ, có nguồn lực chuyên môn vững vàng, tư duy cuốn hút.
 • Bộ máy quản lý năng động, gọn nhẹ cùng chiến lược kinh doanh phù hợp…

Bước 4: Thiết lập và triển khai chiến lược, kế hoạch tác nghiệp 

Việc xây dựng một chiến lược kinh doanh nhà thuốc là một điều không thể thiếu. Chiến lược kinh doanh nhà thuốc sẽ cần thay đổi phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Một chiến lược cơ bản sẽ cần các phần như: 

 • Xác định mục tiêu hướng tới.
 • Chính sách đề ra cần phù hợp với hoàn cảnh để đạt được mục tiêu.
 • Nguồn lực cần phân phối một cách hợp lý.
 • Để đảm bảo chiến lược diễn ra thuận lợi, nhà thuốc cần đáp ứng các yếu tố sau:
 • Tuyển chọn và đào tạo nguồn nhân lực tốt, có trình độ chuyên môn cao, quy trình quản lý đạt hiệu quả.
 • Quan hệ với đối tác và khách hàng bằng sự quan tâm, thấu hiểu, tôn trọng, chăm sóc nhiệt tình,…
 • Phát triển mạnh những danh mục mặt hàng với đủ chủng loại, phong phú, chất lượng tốt: gồm các mặt hàng OTC, thực phẩm chức năng, thuốc tim mạch, kháng sinh, đái tháo đường, ung thư,… 
 • Cần đáp ứng loại thuốc theo biến động của thị trường, thời tiết, dịch bệnh để tích trữ cho phù hợp.
 • Cần xây dựng hệ thống quản lý bằng máy tính nhằm vận hành nhà thuốc chính xác và nhanh chóng. 

kinh doanh nhà thuốc

Bước 5:  Kiểm tra, đánh giá hiệu quả

Việc triển khai chiến lược kinh doanh nhà thuốc cần căn cứ vào tình hình hiện tại để đánh giá, kiểm tra xem đã thực hiện được đến đâu, có thuận lợi hay khó khăn gì.

Từ đó, chủ nhà thuốc sẽ quyết định có nên tiếp tục hay không.

Với những sản phẩm thuốc trong kho, chủ nhà thuốc cần kiểm tra số lượng và hạn sử dụng thuốc tồn kho thường xuyên. Hạn chế thấp nhất những loại thuốc cận date, hết date.

Bước 6: Lập lại quy trình hoạch định đề ra chiến lược kinh doanh nhà thuốc

Quá trình hoạch định của nhà thuốc thường diễn ra liên tục và có thể điều chỉnh dựa trên kết quả đạt được.

Có thể nói, việc bám sát tiến trình hoạch định sẽ giúp các chủ nhà thuốc lên được chiến lược kinh doanh phù hợp. Điều này đòi hỏi năng lực lãnh đạo và quản trị của chủ nhà thuốc.

Nhà thuốc cần ghi nhớ điều quan trọng nhất để nhà thuốc phát triển chính là nâng cao chất lượng dịch vụ và tư vấn bán hàng, giá cả thuốc cạnh tranh hợp lý, xây dựng mối quan hệ với khách hàng nhà cung cấp.

Trên đây là 6 bước lập chiến lược kinh doanh nhà thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn đang cần một quy trình rõ ràng, chi tiết hơn, hãy liên hệ AVINA để được đội ngũ chuyên gia, dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm “cầm tay chỉ việc”, mang lại cho bạn thành công. Liên hệ 0948721846 để biết thêm chi tiết.

Tags: , ,